Tin tức & sự kiện
Bấm mí Hàn Quốc- Bài đăng trên tạp chí Thế Giới Eva, Số 9+10 - 3/2011

Những thông tin cần biết : “BẤM MÍ HÀN QUỐC”

Trong các bộ phim Hàn Quốc thu hút khán giả hiện nay, luôn có các nữ diễn viên khả ái với đôi mắt hai mí tươi sáng, thật đẹp. Một số người Việt Nam chẳng may có đôi mắt một mí nhỏ, u buồn thì luôn mong muốn có thể phẫu thuật thẩm mỹ cho giống thần tượng Hàn của mình.

Việc bấm mắt hai mí để có đôi mắt đẹp tự nhiên như mắt Hàn, hay còn gọi là  bấm mí Hàn Quốc, phụ thuộc rất nhiều vào đôi mắt trước đó; kỹ thuật phẫu thuật, kinh nghiệm và độ khéo léo của bác sĩ phẫu thuật.

PHẪU THUẬT TẠO NẾP MÍ NHƯ THẾ NÀO?

Việc tạo mắt hai mí đã được thực hiện từ rất lâu, dựa trên nguyên tắc cơ bản là làm cho cơ nâng mi dính một phần vào da mi mắt, nơi chúng ta tạo nếp gấp mí. Ở một số nước khu vực Châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam… do đặc thù chủng tộc nên đa số có mắt một mí hoặc một mí lót, nên nhu cầu phẫu thuật tạo mắt hai mắt rất cao. Phẫu thuật này luôn được nghiên cứu cải tiến sao cho thật nhẹ nhàng, đơn giản, mắt càng mau bình phục, đẹp tự nhiên càng tốt.

Để tạo một cặp mắt một mí thành hai mí, bác sĩ cõ thể can thiệp phẫu thuật vào mi trên bằng cách tạo nếp gấp mí ngay chỗ lằn cắt. Phương pháp này có thể lấy được da và mỡ thừa kem theo nếu mắt có nhiều da, mỡ, tuy nhiên phải mất nhiều thời gian để thực hiện, mắt thường sưng lâu,  sự bình phục để có cặp mắt hai mí đẹp tự nhiên kéo dài, thường phải từ 3-6 tháng trở lên, có sẹo nhỏ trên nếp gấp lằn mi. Trong khi đó, phương pháp tạo mắt hai mí bằng kỹ thuật  bấm mí lại nhanh hơn, nhẹ nhàng hơn, không cần cắt chỉ, thời gian để bình phục của mắt rất nhanh, trong vòng một tuần và thường sau một tháng, mắt sẽ có nếp mí đẹp tự nhiên, không có sẹo trên vùng mi.

ĐỐI TƯỢNG NÀO CÓ THỂ THỰC HIỆN VIỆC BẤM MÍ?

 Phẫu thuật bấm mí để tạo mắt hai mí có thể thực hiện trên mọi đối tượng cả nam và nữ, tuổi tốt nhất từ 17 trở lên. Vì đây là phương pháp tạo mí đôi đơn thuần, không thực hiện việc cắt bỏ bớt lượng da và mỡ thừa nên muốn có kết quả đẹp thì mắt một mí của người đi phẫu thuật phải không có thừa da, không thừa mỡ, kết quả bấm mí mới mĩ mãn, nếp gấp hai mí mới tồn tại lâu, đẹp tự nhiên. Với những trường hợp mắt một mí có thừa da, thừa mỡ thì không nên ứng dụng phương pháp này.

 TIẾN TRÌNH PHẪU THUẬT BẤM MÍ

Việc bấm mí được tiến hành bằng gây tê tại chỗ, có thể thực hiện tại phòng khám,  trong phòng tiểu phẫu vô trùng có đầy đủ ánh sáng.

Trước khi phẫu thuật bác sĩ sẽ khám thị lực hai mắt, đánh giá độ thừa da của mí mắt, độ rộng của khe mi, chức năng cơ nâng mi của hai mắt…

 • Sát trùng mi trên và rộng ra xung quanh trong vùng phẫu thuật.
 • Đo vẽ, đánh dấu những mốc cần thiết,  độ lớn nhỏ của mí mắt và so sánh hai bên.
 • Bác sĩ tiến hành gây tê tại những điểm đã đánh dấu.
 • Tra thuốc mỡ vào mắt  và dùng một tấm kim loại che bảo vệ tròng mắt.
 • Đục những lỗ rất nhỏ tại những điểm đã định và luồn chỉ bằng dụng cụ chuyên biệt.
 • Không cần khâu chỉ và cắt chỉ tại những nơi đục lỗ, vết thương sẽ tự lành và không để lại sẹo.

 TIẾN TRÌNH SAU PHẪU THUẬT BẤM MÍ

 • Ngay sau phẫu thuật, người bấm mí nằm nghỉ ngơi và chườm đá lên mí trên khoảng 30 phút trước khi về nhà để giảm hiện tượng phù nề.
 • Bác sĩ sẽ khám lại nơi phẫu thuật bấm mí  và đo thị lực cả hai mắt, nếu tất cả bình thường sẽ cho về.
 • Người bấm mí nên mang kính ( kính trắng, kính màu…) để bảo vệ mắt trong thời gian đầu khoảng một tuần sau phẫu thuật, để hạn chế gió bụi vào mắt có thể gây kích ứng, xót mắt, ngứa mắt, đỏ mắt.
 • Dùng thuốc nhỏ mắt Efticol 0,9% rửa mắt và vệ sinh vùng mi trên thường xuyên ngày 3-4 lần và liên tục một tháng.
 • Uống thuốc theo đơn của bác sĩ khoảng một tuần. Tránh va chạm mạnh vùng mắt, hạn chế dùng tay dụi mắt, sờ lên mi trên.
 • Tái khám sau một tuần, một tháng.

KẾT QUẢ: Thường ngay sau khi phẫu thuật bấm mí, mắt sẽ sưng nhẹ, mí mắt hơi to, một số trường hợp có thể bầm tím nhẹ vùng mi trên một hoặc hai bên.

Ngày thứ hai sau phẫu thuật, mí mắt có thể căng hơn, sưng nề hơn. Từ ngày thứ ba trở đi, mắt sẽ bớt sưng và thường sau 7 ngày có thể trang điểm trên mi mắt. Sau một tháng mắt sẽ thấy đẹp tự nhiên.

BIẾN CHỨNG CÓ THỂ GẶP:

 • Chảy nước mắt sống, xót mắt, đỏ mắt…do kích ứng ngay sau phẫu thuật, sẽ tự hết sau 3-5 ngày.
 • Viêm kết mạc mắt do vệ sinh mắt không tốt sau phẫu thuật bấm mí, sẽ khỏi sau một thời gian điều trị.
 • Hai mắt to nhỏ không đều, mắt có mí mắt không có mí hoặc cả hai không tạo được nếp mí….thường do Bác sĩ ít kinh nghiệm, kỹ thuật không đúng hoặc do một số trường hợp có bệnh về cơ nâng mi trước phẫu thuật bấm mí, như yếu liệt cơ nâng mi một hoặc hai mắt.

TÓM LẠI: Bấm mí Hàn Quốc là một tiểu phẫu thuật đơn giản nhẹ nhàng, không ảnh hưởng đến sức khỏe và thị lực của mắt. Tùy lượng da và mỡ thừa của người được bấm mí, kỹ thuật bấm mí, kinh nghiệm của Bác Sĩ phẫu thuật mà nếp gấp hai mí có đều, đẹp và tồn tại lâu hay không.

Bình luận