FAQs
Những thắc mắc về chỉnh hình Mũi

1. Khách hàng: Thưa Bs  Hiện nay tôi nghe nói có 2 phương pháp nâng mũi Hàn Quốc, đó là: Nâng mũi bọc cân và nâng mũi bọc sụn. Vậy 2 phương pháp này khác biệt nhau như thế nào?

Ths. Bác sĩ:
Điểm chung của 2 phương pháp này là kết hợp sử dụng sụn nhân tạo và chất liệu tự thân để kiến tạo dáng mũi cho dáng mũi cao đẹp thật tự nhiên. Tuy nhiên có những điểm khác biệt như sau:
- Nâng mũi bọc sụn: sử dụng sụn nhân tạo ở phần thân mũi, phần đầu mũi được bọc bằng sụn vành tai. Vì bản chất của sụn tự thân là sẽ tự teo nhỏ đi hoặc là có thể biến dạng theo thời gian ( thường là sau 3-5 năm) nên mũi lúc đầu có thể đẹp ( nếu phẫu thuật viên có tay nghề cao) nhưng dần về sau mũi có thể bị ngắn lại, có thể hơi hếch lên, thậm chí gồ ghề hoặc lộ rõ phần sụn mũi ở đầu mũi. Đặc biệt trong trường hợp miếng sụn vành tai lộ rõ ra bề mặt da ở vùng chóp mũi thì bắt buộc phải được lấy ra hết sức cẩn thận, tránh làm tổn thương rách da chóp mũi.
- Nâng mũi bọc cân: Sử dụng sụn nhân tạo kiến tạo dáng mũi liên tục từ phần thân mũi đến chóp mũi. Sử dụng cân cơ tự thân bọc ghép lên sụn nhân tạo để làm giảm sức căng của da khi mũi được nâng cao lên và dài ra. Vì sụn nhân tạo không bị teo ngắn hay biến đổi theo thời gian và khi miếng cân ghép phát triển ổn định thì mũi sẽ không bị thay đổi ngắn đi hay gồ ghề theo thời gian.
Trong trường hợp bất khả kháng phải lấy mũi ra ( vì bất cứ nguyên nhân gì) đều được thực hiện một cách dễ dàng mà không hề làm tổn thương da vùng mũi. Hiện nay phương pháp này mang tính ưu việt hơn và được lựa chọn nhiều hơn

Thân,

2. Khách hàng: Thưa Bs, Phương pháp nâng mũi bọc cân khác nâng mũi thường ( không bọc cân) như thế nào trong việc tạo dáng mũi. Có nhất thiết trong mọi trường hợp nên được làm theo phương pháp nâng mũi bọc cân không?

Ths. Bác sĩ:
 Mục đích của phương pháp nâng mũi bọc cân là giúp giảm bớt độ căng của da mũi khi mũi được nâng cao lên và dài ra. Phương pháp này thực sự rất hữu ích trong trường hợp mũi nhỏ, ngắn, da mỏng, mũi hếch hay mũi gồ xương. Việc kiến tạo dáng mũi không khác nhiều giữa 2 phương pháp bọc cân và không bọc cân. Trường hợp da mũi bình thường hoặc hơi dầy thì không bắt buộc phải bọc cân; tuy nhiên nếu được bọc cân thường cũng tốt hơn vì có hiệu quả đẹp lâu bền về sau.

Thân,

3. Khách hàng: Thưa Bs, Hiện nay tôi nghe nói có nâng mũi sử dụng Alloderm, xin Bs nói rõ hơn về phương pháp này?

Ths. Bác sĩ:
Alloderm là miếng ghép nhân tạo được sử dụng để phủ lên sụn mũi nhân tạo hoặc sụn vành tai với mục đích cũng giúp da đầu mũi tăng sức chịu đựng nhằm bảo vệ chủ yếu ở phần đầu mũi. Phương pháp này tương tự như phương pháp nâng mũi bọc cân nhưng thay vì sử dụng miếng ghép là cân cơ tự thân thì sử dụng miếng ghép được tạo ra từ tế bào biểu bì của người hiến tạng nên chính lớp biểu bì da này có thể gây dị ứng thải ghép, khi đó mũi sẽ sưng tấy, chảy nước và bắt buộc phải lấy ra. Chính vì thế mà phương pháp này không ưu việt bằng phương pháp nâng mũi bọc cân.

Thân,

4. Khách hàng: Thưa Bs, Hiện nay tôi nghe nói nhiều về phương pháp nâng mũi S-line. Có phải đây là phương pháp mới nhất và sử dụng loại sụn đặc biệt nhất không?

Ths. Bác sĩ: Hiểu đúng về nâng mũi S- line:
Dáng mũi S- line là dáng mũi có đường cong dạng chữ S nối dài liên tục từ phần trán đến chóp mũi. Theo phong thủy gọi là mũi "thông thiên" và được lý giải là sẽ mang lại sự hanh thông trong công việc và đời sống.
Trong dân gian Việt Nam thì được gọi là mũi "dọc dừa" , nghĩa là chiếc mũi suông đẹp tự nhiên, mềm mại duyên dáng.
Người Châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng hầu hết rất thích hợp với dáng mũi này. Đây là dáng mũi chuẩn và lý tưởng vì thường rất hòa hợp với các nét khác trên khuôn mặt của người Việt Nam, giúp cho nét mặt trở nên thon gọn, sắc nét hơn nhưng không được mất vẻ thanh tú, dịu dàng gợi cảm.
Nói tóm lại mũi S- line chỉ là một từ để thay thế cho chiếc mũi " dọc dừa" cho người ta dễ hình dung chứ không phải là một phát minh mới hay một dáng mũi đặc biệt gì. Phẫu thuật thẩm mỹ mũi là giúp chỉnh lại những mũi hếch, mũi gồ xương hay những chiếc mũi thấp bè thành chiếc mũi cao đẹp phù hợp với khuôn mặt và lý tưởng nhất với hầu hết khuôn mặt người Việt Nam là dáng mũi "dọc dừa" hoặc S- line. Chính vì thế mà một Bs thẩm mỹ giỏi và có tay nghề cao là phải kiến tạo được dáng mũi này với bất kỳ phương pháp nào. Tóm lại hiện nay có một số quan niệm sai lệch về mũi S- line như sau:
- Mũi S-line: sử dụng loại sụn mũi rất đặc biệt, sụn S- line
- S- line: là một phát minh mới, là phương pháp ưu việt nhất hiện nay

Thân,

Trang: [1] 2 3